Đau đầu vì tiếng ồn nơi công sở

Buồng cách âm văn phòng

Tiếng ồn nơi công sở quá mức trong thời gian dài sẽ gây hại cho thính giác của bạn.

Điều này có thể xảy ra dần dần và không gây đau đớn đến mức bạn có thể không nhận thấy sự suy giảm nhẹ từ ngày này sang ngày khác.

Tiếng ồn quá mức ở nơi làm việc có nguy cơ gây hại cho thính giác và các vấn đề sức khỏe khác.

 

Các bộ phận của tai xử lý âm thanh tần số cao thường bị ảnh hưởng đầu tiên. Mức độ suy giảm thính lực phụ thuộc vào độ lớn của tiếng ồn và thời gian bạn tiếp xúc với nó. Những âm thanh nổ đột ngột, chẳng hạn như tiếng chuông điện thoại quá to….hoặc giọng nói của một ai đó quá lớn đều có thể gây ra ảnh hưởng ngay lập tức.

Một số người tiếp xúc với tiếng ồn quá mức sẽ làm phát triển chứng ù tai, được mô tả như một âm thanh chuông liên tục. Đối với hầu hết các trường hợp mất thính lực do tiếng ồn, không có cách chữa trị. Máy trợ thính chỉ khuếch đại âm thanh chứ không thể thay thế khả năng nghe bình thường.

IMG 20220612 082133

1. Tác động liên quan của ô nhiễm tiếng ồn liên tục
Ngoài tác hại đến thính giác, việc tiếp xúc với tiếng ồn quá mức và liên tục có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác bao gồm:
♦ đau đầu
♦ huyết áp cao
♦ sự mệt mỏi
♦ cáu gắt
♦ rối loạn tiêu hóa
♦ tăng nhạy cảm với cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng nhỏ khác.

2. Hoạt động của tai
Sự dao động của các phân tử không khí tạo thành sóng âm thanh. Âm thanh tần số thấp có các sóng ở xa nhau, trong khi âm thanh tần số cao có các sóng tập hợp lại với nhau.

Sóng âm được truyền từ tai ngoài vào tai giữa, nơi chúng làm rung màng nhĩ. Ba chiếc xương nhỏ nằm ở phía bên kia của màng nhĩ nhận rung động và truyền đến tai trong.

Rung động được thu nhận trong tai trong bởi một cơ quan nhỏ, hình xoắn ốc được gọi là ốc tai. Các sợi lông trên ốc tai cảm nhận sự rung động và truyền thông điệp đến não qua dây thần kinh ốc tai. Những sợi lông nhạy cảm này bị uốn cong, hư hỏng và gãy do tiếng ồn quá mức. Kết quả là mô sẹo không thể dẫn âm thanh. Các bộ phận của tai xử lý âm thanh tần số cao thường bị ảnh hưởng đầu tiên.

3. Đề-xi-ben nguy hiểm
Độ lớn của tiếng ồn được đo bằng decibel. Mức độ nhạy cảm với tiếng ồn khác nhau ở mỗi cá nhân, nhưng các chuyên gia tin rằng khả năng nghe bị tổn hại khi mức độ tiếng ồn cao hơn 85 decibel, nghĩa là độ ồn của xe cộ đông đúc.

Nguy cơ mất thính giác càng tăng khi tiếng ồn càng lớn. Thời gian tiếp xúc cũng rất quan trọng. Ví dụ, không nên nghe những tiếng ồn có cường độ 109 decibel lâu hơn hai phút mỗi lần.

Nếu bạn phải lớn giọng hoặc hét lên để được nghe thấy, hoặc nếu sau đó tai bạn ù đi hoặc âm thanh có vẻ như bị bóp nghẹt thì tức là mức độ ồn quá lớn và có hại.

1655028153711

4. Giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn tại nơi làm việc
Mức độ tiếng ồn có thể được đo bằng cách sử dụng máy đo mức âm thanh, thiết bị này sẽ phát hiện áp lực của sóng âm khi chúng di chuyển trong không khí.

Giảm tiếp xúc với tiếng ồn quá mức tại nơi làm việc có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau:

♦ Thay đổi hoặc sửa đổi thiết bị.
♦ Đặt thiết bị ở khu vực cách biệt hơn hoặc cách âm căn phòng.
♦ Đảm bảo rằng mọi người cũng dành thời gian làm việc ở những khu vực yên tĩnh.
♦ Cố gắng chạy thiết bị ồn ào sớm hoặc muộn trong ngày khi ít người tiếp xúc hơn.
♦ Sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác cá nhân như nút bịt tai hoặc bịt tai.

Mức độ tiếng ồn cần được theo dõi thường xuyên và cải tiến liên tục, đơn vị sử dụng lạo động cần lắp đặt thiết bị thực hành làm việc để bảo vệ thính giác của người lao động. Một khi thính giác bị hư hại, nó không thể được phục hồi. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ có bất kỳ sự mất thính giác nào do tiếng ồn gây ra.

5. Tìm sự giúp đỡ ở đâu?

♦ Người quản lý/ trưởng nhóm/ hoặc cán bộ giám sát của bạn
♦ Bác sĩ riêng của bạn
♦ Công đoàn của Công ty

Hoặc nếu bạn là Doanh nghiệp đang quan tâm vấn đề này:…..

Hãy gọi cho chúng tôi : 0989 428516 — để chúng tôi có thể giúp bạn. Hoặc email đến địa chỉ: kinhdoanh@laudaiviet.com để nhận được phản hồi ngay sau đó. Cảm ơn bạn!

Gọi Tư Vấn